Ở Việt Nam, âm nhạc của Melanie Martinez không quá bề nổi. Không nổi tiếng như nhiều ngôi sao nhạc Pop, nhưng đời sống âm nhạc của Melanie Martinez khá thú vị.

Được biết đến sau cuộc thi The Voice Mỹ, Melanie Martinez có định hướng hình ảnh kỳ lạ và thu hút. Được mệnh danh là “Cô Bé Khóc Nhè” (không phải “con ma khóc nhè” trong Ngày Xửa Ngày Xưa), Melanie Martinez phát hành album đầu tiên Cry Baby vào năm 2015 đi kèm là 13 MV ca nhạc thể hiện góc nhìn của một cô gái nhỏ chịu sự khắc nghiệt từ hoàn cảnh. Điểm thú vị là album được tặng kèm một quyển thơ người lớn với nhiều minh họa mang tính ẩn ý khó hiểu.

Nếu công chúng vẫn ưa âm nhạc kẹo ngọt, hình ảnh công chúa thì Melanie Martinez làm ngược lại. Dùng hình ảnh “Ông Khoai Tây”, “Bánh Quy”, “Gấu Teddy”… để kinh dị hóa góc tối trong tâm hồn mỗi người. Nhân vật cô bé khóc nhè tiếp tục theo Melanie đến album thứ hai “K-12” (đi kèm là bộ phim cùng tên đạt trăm triệu lượt xem), mở góc nhìn cô gái nhỏ hướng vào thế giới học đường và sắp tới đây, cô bé khóc nhè sẽ hồi quy trong album mới có tên PORTALS.

Ở PORTALS, nhân vật cô bé khóc nhè bước vào đoạn kết cuộc đời khi còn non trẻ và sau đó hồi quy về hình dạng ban đầu từ tiền kiếp là cô tiên nhỏ bốn mắt với hình thù kỳ dị. Nếu dõi theo cuộc hành trình của Melanie, công chúng sẽ nhận ra thứ cô gái này sáng tạo đang theo dòng chảy thế giới khi bùng nổ thuật ngữ về vũ trụ, hồi quy, tiền kiếp…

Album PORTALS được quảng bá sáng tạo và dĩ nhiên không dành cho những trái tim màu hồng. Một vài khán giả hâm mộ may mắn đã nhận được trứng luộc, chứ bên trong một chiếc USB nhỏ xinh chứa đoạn trích đĩa đơn mới của Melanie mang ý nghĩa hồi sinh. Tất cả hình ảnh kỳ lạ trong album ngỡ là kỹ xảo chỉnh ảnh hóa ra được chụp hoàn toàn bằng máy phim. Đặc biệt, phông chữ tên album PORTALS được tết bằng tóc thật rồi lồng ghép vào.

Dù album đến cuối tháng này mới phát hành, nhưng thông qua các đoạn trích cho thấy âm nhạc Melanie lần này không dễ nghe, phần lời trúc trắc hơn, cũng ẩn ý nhiều hơn về thế giới nguyên bản của chúng ta, nơi các sinh vật bình đẳng, khác lạ và bị ngăn trở bởi ngôn ngữ.

Công bằng mà nói, mình vẫn thích giai đoạn “Cry Baby” bởi sự ngây thơ, non trẻ có phần khác người. Nhưng PORTALS là cuộc hành trình của Melanie quay về nguồn cội trong tâm hồn, chúng ta tôn trọng sự sáng tạo ấy. Vì ai rồi cũng đến lúc tự tìm về nguồn cội xa xưa của mình bằng cách này hay cách khác mà thôi!

#raydoanhuy