Hào nhoáng, giàu có, kiêu kì... là những điều dư luận hay nhắc về Mariah Carey. Nhưng phía sau ánh sáng lấp lánh đó lại ẩn chứa một “đứa trẻ” mãi mãi tuổi 12.

Mariah Carey sở hữu giọng hát cao nhất thế giới. Ngay từ khi bước chân vào con đường nghệ thuật, cô đã trở thành đối thủ đáng gờm của Whitney Houston bởi những thanh âm tuyệt vời trời ban. Hơn hết, Mariah Carey biết sáng tác nhạc và gầy dựng nên sự nghiệp bằng những nốt nhạc được hòa quyện tổng thể bởi chính cô. Thập niên 90, Mariah Carey đại diện cho giấc mơ Lọ Lem của tất cả các cô gái bởi sự nổi tiếng nhanh chóng và còn có hẳn một người chồng kiêm “ông trùm” hãng đĩa Sony - Tommy Mottola đứng sau.

Tự truyện “Ý Nghĩa Của Mariah Carey” ghi chép cẩn thận cảm xúc, kí ức, nỗi đau không thể nguôi của Diva. Lần đầu tiên, Mariah Carey dám cởi bỏ lớp áo lấp lánh để phơi bày những vết sẹo. Để rồi công chúng, khán giả hâm mộ cô trông thấy trơ trọi một bé gái tuổi 12 với đôi tay run rẩy, sợ sệt cố xoa đi vết thương không thể phai theo thời gian đến từ gia đình: Người mẹ rày đây mai đó, người chị không ngại làm tổn thương em gái, người anh trai suýt giết mẹ ruột, người bố mạnh mẽ nhưng bất lực giữa áp lực xã hội về nạn phân biệt chủng tộc thời bấy giờ.

Âm nhạc chính là phép màu thay đổi cuộc sống Mariah Carey, biến cô gái chân quê, tương lai mờ mịt trở thành Diva được ngưỡng mộ nhất thế giới. Nhưng vào thập niên 90, công chúng luôn tò mò vì sao ẩn sâu trong những bản tình ca mãnh liệt của Mariah Carey luôn xuất hiện nỗi buồn xa xăm. Mãi đến khi cuộc hôn nhân đầu tiên đi vào ngõ kết, công chúng vỡ òa. Hóa ra cuộc đời này, chẳng có gì miễn phí. Cái giá Mariah Carey phải trả cho sự nghiệp là tháng năm sống trong sự kìm kẹp, giam cầm. Giấc mơ Lọ Lem không đẹp như công chúng nghĩ. Những câu chuyện về cuộc đời khốn khó của Mariah Carey hay cuộc hôn nhân với quý ngài Tommy không phải là những câu chuyện xa lạ. Nhưng tự truyện “Ý Nghĩa Của Mariah Carey” là cuốn phim tư liệu bằng ngôn từ xác nhận lời truyền miệng tồn tại suốt ba thập kỉ hóa ra có thật, đồng thời hé lộ thêm hàng loạt góc khuất chua xót.

Thoát khỏi cuộc hôn nhân vô nghĩa với cuộc đời nhưng lại ý nghĩa với sự nghiệp, Mariah Carey “lột xác” trở thành con người mới: Táo bạo, nổi loạn và ương ngạnh. Đánh đổi cho sự tự do, Diva rơi vào cái bẫy mới, bởi sự nghiệp bị “ông trùm” dồn đến ngõ cụt. Cô gục ngã, mất kiểm soát mọi thứ trong đời khi công chúng ghẻ lạnh sự nghiệp, truyền thông lạnh lùng gắn “mác” hết thời, gia đình dồn ép tâm lí. Vậy mà sau tất cả, cánh bướm Mariah Carey vẫn có thể vút bay tỏa sáng lại lần nữa trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới. Có thể dự đoán, “Ý Nghĩa Của Mariah Carey” là quyển tự truyện duy nhất trong đời của Diva. Mariah Carey tuyên bố đây chính là sự giải thoát mà cô dành cho “đứa trẻ bên trong” mềm yếu và cô gái bé nhỏ tuổi 12 nay đã cởi bỏ nỗi đau cũ, dù rằng vết sẹo quá khứ nghiễm nhiên khó có thể biến mất.

Vượt trên các tình tiết giật gân, tác phẩm “Ý Nghĩa Của Mariah Carey” phơi bày bản thể nguyên vẹn bên trong tâm hồn nữ ca sĩ. Bản nguyên đó lần đầu tiên sẽ được công ty sách Tân Việt gửi đến độc giả Việt Nam một cách hoàn chỉnh, gần gũi... như một liều vắc-xin xoa dịu cho những tâm hồn trót rung cảm giọng hát mật ngọt của cô qua nhiều thế hệ. Một món quà giáng sinh ý nghĩa vốn dĩ được các Lamb - những chú cừu non (tên thân mật mà nữ ca sĩ gọi fan) trông chờ ngay từ mùa đông trước.

Bạn có tin vào phép màu không? “Ý Nghĩa Của Mariah Carey” sẽ cho chúng ta thấy phép màu luôn tồn tại trên thế giới này. Chỉ cần bạn có lòng tin vào cuộc sống và biết lắng nghe tiếng nói từ thẳm sâu tâm hồn mình. Ai cũng cũng có một đứa trẻ bên trong, đã đến lúc chúng ta ủi an chúng bằng câu chuyện của Mariah Carey.