Sau một chuyện tình đã cũ, chúng ta được phép đau buồn và giận dữ rồi thả trôi mọi thứ theo dòng chảy quá khứ mà, phải không?

Thông tin cơn bão Adele với album “30” ập đến vào cuối tháng mười một dường như đã làm chúng ta sao lãng và tạm quên mất Taylor Swift với “Red” (Taylor’s Version), một quả album đáng gờm mang tính sát thương cao độ nhất giữa mùa nhạy cảm nhất của cảm xúc.

Không ai tin rằng Taylor đã thu âm lại “Red” tốt đến mức không thể diễn tả bằng lời. Mình tin việc này không phải quá trình đơn giản. “Red” không đơn thuần là âm nhạc cũ mà còn chứa đựng mớ kí ức đau buồn về những chuyện tình tan vỡ của Taylor trong quá khứ. Và câu chuyện trong “Red” không chỉ được kể lại đơn thuần, Taylor đã dùng chiếc bút thanh âm, gạch đậm nét, hé mở nhiều hơn mớ cảm xúc giấu kín về người cũ. Đặc biệt là trong phiên bản dài 10 phút của “All Too Well.” Lần đầu tiên kể từ năm 2012, “Red” được kể trọn vẹn với cảm xúc đau buồn lẫn giận dữ.

Công bằng mà nói, bài hát mình trông chờ nhất lại là “Begin Again”, nó từng gắn với nhiều mảng cảm xúc trong đời mình. Mỗi lần nghe lại “Begin Again” cảm giác như mọi thứ chỉ vừa mới hôm qua. Nhưng với “Red” phiên bản Taylor U30, “Begin Again” chỉ còn là vết son mờ theo thời gian. Bởi trong quá khứ, bài hát đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với MV đẹp nên thơ quay tại Paris và phần trình diễn nên thơ trên sân khấu CMA Awards.

Trở lại “Red” (Taylor’s Version), đây xứng đáng là album nghe suốt mùa đông này. Bởi nhịp cảm xúc hài hòa lên xuống, có nỗi đau, có xoa dịu, ủi an. Và đây hẳn là đợt tuyết lạnh đầu tiên đủ để chúng ta bước ra ngoài, tận hưởng sự rung cảm, nhớ người đã qua, chuyện đã cũ và bước vào nhà sưởi ấm dưỡng sức trước khi cơn bão tuyết Adele kịp ùa đến và nhấn chìm mọi thứ trong một mảng trắng xóa khác với nhiều khúc khuỷu hơn.

"...Dường như thời gian đã ngưng đọng, em cũng mắc kẹt ở đó

Em muốn trở lại là chính mình trong quá khứ

Ngày này sang đêm khác, em cố gắng tìm lại bản thân trong chiếc áo sơmi kẻ sọc,

Tìm lại cô gái ngây thơ trước ngày anh đến nắm giữ

Giờ đây, anh gửi lại những thứ thuộc về em

Rồi mặc em đơn độc lang thang trên đoạn đường về nhà

Anh vẫn giữ chiếc khăn choàng cổ mà em để quên tại nhà anh

Vào tuần đầu tiên chúng ta yêu nhau

Vì chiếc khăn gợi nhớ về khoảng kí ức ngây thơ về em..."

(Trích lời “All Too Well” - Taylor Swift)