Tôi nhớ lời của đạo diễn Lê Hoàng khi xem một chương trình thực tế trên truyền hình. Giữa cơn bão “người người ra sách, nhà nhà ra sách” thì những tác giả trẻ như tôi bắt buộc phải khác biệt để tìm hướng đi riêng. Tôi biết rằng nếu làm giống họ tôi sẽ chết nên chỉ còn cách phá cách để nổi trội.


Khác Biệt Hay Là Chết?

Với cá nhân tôi, viết sách không hẳn là ngọt ngào, êm đềm và lãng mạn mà còn có sự tưởng tượng từ tính cách của tác giả. Tôi vốn là một người sống cảm hứng và nghệ sĩ nên chẳng bó buộc cuộc đời mình cho bất cứ một điều gì. Và sách tôi viết ra cũng chẳng theo một trường phái nào đã từng tồn tại. Trong các tác phẩm của tôi, nhân vật có thể là một người cá kì dị, một cô gái tí hon lạ lùng hoặc một cô diễn viên nổi tiếng thế giới nhưng lại hoạt động tại Việt Nam…

Từ khi tập tành viết lách, tôi đã tự vạch ra cho mình một hướng viết hoàn toàn khác với số đông, đó là trường phái siêu thực. Tôi muốn được khán giả biết đến với sự lạ lùng, táo bạo và có phần quái đản. Trong cuốn sách “Tranh tối mà yêu” vừa ra mắt vào tháng Ba, bạn sẽ thấy được điều đó một cách rõ nét nhất. Cả bìa lẫn nội dung đều được tôi thực hiện theo một hướng chưa từng giống ai trước đó.

Ngoài ra, tôi quan niệm, sự khác biệt phải được thể hiện rõ nét nhất ở phong cách sống của một người. Để tạo ra sự khác biệt khi hoạt động một lĩnh vực nào đó, bạn không chỉ đổi mới phương thức hoạt động mà còn phải “cải cách” hình ảnh của bản thân để không bị hòa lẫn. Đừng nghĩ một người viết sách thì phải thanh lịch và nhã nhặn, họ có quyền nổi loạn và thể hiện tính cách vì đó mới chính là “chất” sẽ thể hiện trong từng tác phẩm của họ.

Không Đi Theo Thị Trường

Tac Gia Ray Doan Huy: Toi khong ao tuong suc manh hinh anh 2

Tác giả Ray Đoàn Huy quan niệm: Sự khác biệt được thể hiện rõ nét nhất ở phong cách sống của một người

Sau khi ra mắt cuốn sách “Im lặng để yêu”, tôi được nhiều người biết đến hơn. Tuy có chút tên tuổi trong làng sách nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm mọi thứ để chạy theo trào lưu và tìm kiếm lợi nhuận. Sách tôi viết luôn dễ đọc, dễ hiểu, không quá phức tạp, chiêu trò. Tôi tuyệt đối không chạy theo một sự kiện hay xu hướng nào để tạo điểm nhấn cho tác phẩm của mình. Đó cũng là cách mà tôi hoạch định chiến lược cho bản thân. Mọi thứ thuần túy dựa trên cảm xúc của tôi. Có thể tôi sẽ bước đi chậm nhưng cực kỳ vững chắc. Chạy theo trào lưu đồng nghĩa đánh đổi bởi nó chỉ giúp bạn tỏa sáng trong chốc lát. Để trường tồn, cần phải có năng lực thật sự.

Tôi không may mắn như nhiều cây viết khác có tên tuổi và thâm niên nên tôi phải đi đường vòng. Tôi biết điều đó là mạo hiểm nhưng còn hơn làm một việc mà thiếu cơ sở. Mỗi năm tôi chỉ tập trung ra một quyển sách duy nhất. Tôi biết giá trị của mình nên luôn cố gắng vận dụng nó trong sự nghiệp viết lách. Với tôi, “ảo tưởng sức mạnh” là một sự nguy hiểm kinh khủng vì nó sẽ khiến bạn tưởng mình đã giỏi và quên phải cố gắng không ngừng trong cuộc sống luôn đi tới này.

Sách “Tranh Tối Mà Yêu”

tac-gia-ray-doan-huy-hinh-anh-03

Bìa cuốn sách “Tranh tối mà yêu” của tác giả Ray Đoàn Huy

 Tác phẩm bóc tách nhiều khía cạnh “tối” ẩn sâu bên trong những mối quan hệ lãng mạn. Tác giả Ray Đoàn Huy cảnh báo: “Cuốn sách không dành cho người cô đơn và thất tình”.
• Sách do Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành.

Theo Tiếp Thị Và Gia Đình
Bài: Văn Khánh
Ảnh: BIBI TRƯƠNG
Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình
09-05-2016