Trái với suy nghĩ của nhiều người, mình lười đọc sách kinh khủng. Ban đầu do bận, dần dần lao đầu vào công việc viết lách khiến mình thỉnh thoảng bị “bội thực” chữ. Nhưng mình nhận thức được điều này là không nên chút nào, nên trong những ngày ở nhà dai dẳng này, mình đã lên lịch làm việc cũng như đọc sách mỗi này theo phương pháp 35 phút. Và sau 25 ngày, mình đã đọc xong 5 cuốn sách sau đây:


01. “Đơn Giản Hóa Cuộc Sống Của Bạn” – Mary Conroy (Nguyễn Linh dịch):

Không khó để tìm thấy một cuốn sách nói về cuộc sống tối giản trên thị trường. Nhưng mình rất sợ sách giáo điều dông dài và dắt độc giả đi lòng vòng để cuối cùng chẳng đi đến đâu. “Đơn Giản Hóa Cuộc Sống Của Bạn” cô đọng, đơn giản, đi thẳng vào vấn đề thế nào là cuộc sống tối giản. Không phải cứ vứt tất cả mọi thứ là tối giản. Ở đây sách phân tích rất rõ “tối giản” ngoài lối sống còn là mối quan hệ, cách sử dụng mạng xã hội, phân bổ thời gian... Từ đó người đọc dễ dàng liên tưởng đến cuộc sống của mình để có thể luân chuyển điều chỉnh cho thích hợp.

02 “Lưỡi” - Jo Kyung Ran (Đào Bạch Liên dịch)

Cuốn “Lưỡi” nằm trên kệ sách của mình đã nhiều năm, mình mua vì được một người chị giới thiệu, nhưng thời gian qua mình gần như quên khuấy đi mất cho đến gần đây. “Lưỡi” có rất nhiều kiến thức về ẩm thực từ đơn giản đến sâu xa, có cả chuyện thất tình của một cô đầu bếp bị người yêu cắm sừng. Ban đầu đọc “Lưỡi” mình tưởng đó là sách ngôn tình, nhưng càng về sau tâm lí nhân vật càng biến chuyển và mình bắt gặp lối viết của mình đâu đó trong tác phẩm này. Rất đáng đọc, rất bất ngờ với nội dung. Điều mình thấy không hài lòng duy nhất là bìa sách quá ngôn tình, không đúng với tổng thể tác phẩm.

03 “Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki” - Yagisawa Satoshi (Trần Quỳnh Anh dịch)

“Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki” có câu chuyện đơn giản, gần gũi, dễ chịu dù rằng đây không phải thể loại sách mình yêu thích bởi quá an toàn. Nhưng nếu bạn chỉ muốn tìm tác phẩm đơn thuần, trong sáng, mộng mơ để giải trí thì đây là sự lựa chọn không tồi chút nào. Đặc biệt, sách dành riêng cho những “mọt sách” say mê sách cũ.

04 “Người Ăn Chay” - Han Kang (Hoàng Hải Vân dịch)

Sau khi đọc “Lưỡi”, mình muốn tìm hiểu thêm về truyện tâm lí nên tìm đến “Người Ăn Chay” của Han Kang. Đúng như kì vọng, “Người Ăn Chay” thu hút ngay từ lúc đầu. Đây là “liên truyện”, bao gồm ba truyện ngắn liên kết trong cùng tác phẩm nên vừa là truyện ngắn, cũng vừa là truyện dài. “Người Ăn Chay” xoáy sâu trọng điểm vào thói quen ăn uống, kèm theo đó hàm ý nhiều về việc gieo nhân, gặt quả trong xã hội ngày nay. Nếu tác phẩm này được dựng thành phim điện ảnh, hẳn sẽ là một quả pháo kích xứng tầm bom tấn tâm lí.

05. “Rạp Chiếu Phim Cuộc Đời” – Ngô Đại Vỹ (Tú Phương dịch)

Ngô Đại Vỹ đã quá nổi tiếng ở Trung Quốc nên mình mua sách chỉ vì bìa đẹp và hoàn toàn không đặt nhiều kì vọng. Thường những bạn nổi tiếng như Ngô Đại Vỹ luôn thể hiện bề nổi nhiều hơn phần nội tâm (điểm chung của gần như tất cả tác phẩm của người nổi tiếng). Tuy nhiên cuốn “Rạp Chiếu Phim Cuộc Đời” cho mình một trải nghiệm thú vị về thế giới trí tưởng tượng của Ngô Đại Vỹ vừa hư ảo, nhiều nội tâm với lối viết thanh xuân vườn trường. Bạn xây dựng câu chuyện nhiều ẩn ý buộc người đọc phải tự suy nghĩ ý nghĩa bạn muốn gửi gắm. Kể cả phần tản văn cũng không hời hợt như mình lầm tưởng ban đầu. Đọc rất dễ chịu! 

RAY ĐOÀN HUY