Từng gây được ấn tượng với vai diễn Thanh Sói trong bộ phim “Hai Phượng”. Thanh Hoa đã quay ngoắt 180 độ trở thành nữ hiệp Lục Vân Tiên thấy chuyện bất bình chẳng bỏ qua trong “Bánh Bèo Hữu Dụng”. Nhân câu chuyện về phim mới, Thanh Hoa cũng đã có nhiều chia sẻ về cuộc sống đời thường vốn được nhiều khán giả quan tâm. 

Được biết chị vừa trở lại với dự án phim ảnh sau khi gây ấn tượng với khán giả trong bộ phim “Hai Phượng”. Với một diễn viên, thời gian hơn một năm kể từ “Hai Phượng” đến “Bánh Bèo Hữu Dụng” là khoảng thời gian quá lâu. Chị không ngại khán giả sẽ quên mình ư?

Sau khi gây được ấn tượng với vai Thanh Sói trong bộ phim “Hai Phượng”, tôi có nhận được nhiều lời mời đóng MV lẫn phim ảnh. Riêng về phim ảnh, tôi phải cân nhắc từ chối nhiều lời mời. Bởi đa phần các dự án phim này, vai của tôi đều được viết thêm vào. Tính cách nhân vật cũng gần với vai diễn Thanh Sói. Tôi từ chối vì lo lắng đang lặp lại chính bản thân mình chứ không phải vì nghĩ bản thân mình nổi tiếng nên kén chọn.

Vậy lí do chính khiến chị nhận lời tham gia phim “Bánh Bèo Hữu Dụng” là gì?

Phim “Bánh Bèo Hữu Dụng” là mối duyên tình cờ giữa tôi và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. Khi biết phim “Bánh Bèo Hữu Dụng” được lấy hình mẫu của “Những Thiên Thần Của Charlie” là tôi đã mê ngay. Đây là bộ phim tôi đã từng xem và rất thích. Thật sự, bản thân tôi muốn được vào vai một nữ anh hùng. Tôi từng gây được ấn tượng tốt với khán giả qua vai diễn phản diện Thanh Sói, nhưng diễn viên nào cũng mong muốn mình có được vai diễn anh hùng đời thường chứ không ai muốn đóng khung vào hình tượng kẻ xấu. Nhận vai Út Hoa trong phim “Bánh Bèo Hữu Dụng” có thể là sự liều lĩnh vì tôi bị hạn chế về mặt diễn xuất khi khởi nguồn tôi là một cascadeur nhờ may mắn mà trở thành diễn viên hành động. Dù liều lĩnh nhưng tôi vẫn muốn thử, nếu lần này mình diễn xuất không tốt, tôi sẽ cố gắng trong nhiều dự án sau nữa cho đến khi hài lòng với bản thân. Vì nếu tôi cứ ngại khó, thì không biết đến khi nào khả năng diễn xuất của tôi mới khá lên được.

Chị xuất thân từ cascadeur, vậy với những pha hành động mạo hiểm trong phim từng tham gia, chị tự mình thực hiện hay vẫn phải nhờ đóng thế?

Dù xuất thân từ cascadeur nhưng các pha hành động trên phim của tôi hiện tại đều vẫn phải có cascadeur đóng thế. Không phải tôi trở thành diễn viên rồi nên kén chọn không đóng cảnh nguy hiểm. Mà tôi ý thức được vai trò thực tế của mình trên phim trường. Nguy hiểm tôi có thể không ngại, nhưng nếu tôi không may bị chấn thương thì cả đoàn phim sẽ bị ảnh hưởng. Như vậy sẽ còn thiệt hại hơn rất nhiều.

Khán giả thường nghĩ rằng, làm diễn viên sẽ có thu nhập rất tốt khi đã có chút tên tuổi. Riêng chị nghĩ gì về điều này?

Cho đến thời điểm hiện tại, dù may mắn có được vai diễn Thanh Sói ra đúng thời điểm và được khán giả yêu thích nhưng tôi vẫn phải thừa nhận bản thân vẫn chưa sống được nhờ thu nhập đóng phim mà thu nhập còn đến từ nghề tay trái khác.

Tôi vẫn tự nhắc bản thân rằng, tôi may mắn được khán giả yêu thích vì mình là hiện tượng lạ chứ không phải là diễn viên nổi tiếng. Vì tôi vẫn thấy mình chưa đóng góp được gì cho nền điện ảnh nước nhà nên không dám nhận từ nổi tiếng. Nhiều người yêu thương vẫn khuyên tôi nên đặt bản thân mình vào vai trò diễn viên nhiều hơn thay vì cascadeur đóng phim. Tuy nhiên, tôi không câu nệ về danh xưng. Khán giả yêu mến tôi, gọi tôi danh xưng diễn viên tôi cũng vui, mà gọi tôi là cascadeur đóng phim tôi cũng vui. Với tôi, cascadeur là nền tảng và cascadeur Quốc Thịnh đến giờ với tôi vẫn như gia đình. Đó cũng là lí do trên phim trường, tôi vẫn hay ngồi cùng các anh em cascadeur. Đó không chỉ là thói quen, mà còn là cảm giác của gia đình.

Như chị chia sẻ, thu nhập nghề diễn hiẹn tại không đủ nuôi sống gia đình mà còn phụ thuộc vào nghề tay trái. Vậy chị có nghĩ, nếu sao này mình may mắn trở thành ngôi sao, kiếm được thu nhập tốt hơn thì chị sẽ tập trung hoàn toàn vào nghề diễn không?

Nhiều người vẫn hay đùa rằng, tôi nổi tiếng rồi đi bán cá nữa làm gì. Nhưng đặc thù nghề diễn của tôi là thể loại hành động, mà ở Việt Nam thể loại phim hành động một năm chỉ có vài dự án. Tôi không thể bị động trông chờ được. Nên tôi cũng thường đùa lại là khi nào thu nhập của tôi kiếm được đều đặn 100 triệu mỗi tháng thì tôi mới suy nghĩ tới việc tập trung hoàn toàn cho nghề diễn (cười).

Đùa như vậy, nhưng thực tế nghề diễn thì bấp bênh, việc buôn bán ở chợ tự phát cũng có rủi ro, chẳng may sau này dẹp chợ thì biết thế nào. Thời gian qua tôi cố gắng có được tấm bằng Đại Học muộn cũng vì lo lắng cho cuộc sống sau này. Tôi mong muốn có được cuộc sống tốt hơn.

Tôi làm nhiều việc để thực hiện mơ ước có đủ tiền mua ngôi nhà thoải mái hơn ngôi nhà nhỏ hiện tại. Sau này khi tìm được bến đỗ bình yên, tôi sẽ để lại ngôi nhà cho các em mình.

Đó có phải là lí do chị có ý định mở lớp giảng dạy cho lớp võ tự vệ hay không?

Đó là một mối duyên khác của tôi đến từ ông anh cascadeur dạy võ tự vệ thực tế cho các bạn trẻ. Kể từ khi được biết đến với vai Thanh Sói, tôi nhận được nhiều lời mời mở lớp võ tự vệ. Vì trong phim thấy tôi là nữ là mạnh mẽ quá, phụ huynh các em cũng muốn con em mình mạnh mẽ như tôi. Nhưng dạy võ là một quá trình, không thể một sớm một chiều mà nên chuyện.

Bản thân tôi đã rèn luyện suốt 20 năm mới được như hiện tại. Tuy nhiên đến bản thân tôi học 20 năm cũng chỉ áp dụng trên phim là chính. Một người, hai người tôi còn khống chế được, giả dụ đông người quá thì cách tốt nhất là chạy. Chạy cũng là bài học tôi dạy cho các bạn để bảo vệ an toàn cho bản thân. Thà là chạy để bảo vệ mạng sống, còn hơn ăn thua nhau từng cú đấm mà rơi vào nguy hiểm. Học võ là phòng thân, không phải để trưng trổ. Tôi học võ 20 năm, từng trên sàn đấu, tập với cascadeur ngần ấy năm nhưng đến giờ tôi chưa từng biết đánh nhau ngoài đời bao giờ.

RAY
11/08/2020