“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” trong quá khứ có thể đúng, nhưng ở hiện tại nếu bạn có trót lỡ tin sái cổ vào nó thì e rằng phần thiệt thòi sẽ thuộc về bạn. Vì sao ư? Vì nó không còn khư khư nói về vấn đề đẹp hay xấu mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn khi bước ra thế giới bao la ngoài kia. 


Có câu chuyện kể về con Ốc Sên, nó tự hào vì bản thân mình không đẹp nhưng luôn có lòng tốt. Con Ốc tin rằng chỉ cần có nét đẹp trong tâm hồn, mọi vật trong khu vườn rộng lớn này sẽ đều yêu nó một cách chân thành. Con Ốc tin tưởng tuyệt đối vào điều đó cho đến ngày đủ trưởng thành để bước ra thế giới bên ngoài. Nó đi ngang một hồ nước mưa, con Cá đang bơi chợt hoảng sợ thốt lên: “Mày xấu quá”. Con Ốc bình tĩnh đi tiếp một đoạn, gặp con Chim đang hót trong lồng son. Con Chim thấy nó mỉa mai: “Vừa xấu lại vừa dơ bẩn thật”. Con Ốc bắt đầu hơi bối rối, nó lại đi và lần này gặp một chú Sóc con. Con Sóc con thấy nó lên tiếng ngay: “Sao trên đời lại có loài vật vừa xấu vừa bẩn như thế này chứ”. Lần này thì con Ốc tuyệt vọng hẳn. Nó bò hết sức mình cố tránh xa các loài vật, lựa một góc sâu nhất vườn, tựa vỏ trốn vào trong. Kể từ đó không ai thấy con Ốc nữa vì nó không còn đủ tự tin gặp ai, ngay cả kiếm ăn mà nó cũng phải chờ đến đêm tối.

Tương tự con Ốc, tôi cũng đã từng rơi vào tình trạng như vậy. Sự tự tin là một thứ không phải ai cũng biết cách nắm giữ. Bản thân tôi cũng đã từng rất tự ti về ngoại hình của mình. Rồi từ sự tự ti đó, tôi không tin bản thân có thể làm được những việc mà đáng ra mình nên bắt tay vào làm sớm. Khó có thể nói giai đoạn đó tôi khổ sở đến thế nào. Lúc đó, tôi mới thấm thía bài học vào câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Vì cho dù gỗ có tốt đến đâu mà nước sơn cũ kĩ, nhếch nhác thì chẳng ai quan tâm đến bạn, mà bạn cũng không hiên ngang bước ra thế giới bên ngoài để chứng tỏ bản thân mình.

Tôi bắt đầu có một cuộc cách mạng quyết phải thay đổi bản thân. Lục tung các trang mạng, các tờ báo tìm tóc tai phù hợp thay cho mái đầu ngố lúc đó; chịu khó che chắn lúc ra ngoài sau giai đoạn chẳng biết sợ nắng là gì; thay đồi cách ăn mặc; thay đổi gọng kính; chú ý hơn về các phụ kiện… Rõ ràng, ngoại hình tôi vẫn như cũ, nhưng sự thay đổi này dần làm tôi khác hơn hẳn hôm qua. Thành quả to đùng mà tôi có được đó chính là sự tự tin để bước ra bên ngoài để làm những gì tôi thích. Tôi tin bạn sẽ tin những lời tôi nói khi nhìn thấy tấm ảnh hai giai đoạn khác nhau của tôi. Tôi không muốn mình là con Ốc trong vườn nọ, tôi đã từng là nó ẩn sâu suốt thời gian dài và đến thời điểm nọ tôi biết mình cần phải thay đổi.

Có thể bạn không đẹp, có thể bạn không tin rằng mình có thể thay đổi chính bản thân mình. Thế nhưng bạn được quyền thử cách mà tôi đã từng làm. Hãy xem đó là một thử thách nhỏ để bạn có thể biết được bản thân mình có thể thực hiện được mọi thử thách.

Vì tin tôi đi, không có ai xấu cả, chỉ có người không chịu chăm chút cho bản thân mình mới tự tạo nên cục tự ti to đùng thế thôi. Chẳng có ai chết vì xấu, nhưng bạn có thể mất đi nhiều cơ hội vì nỗi tự ti ngoại hình to đùng cho đến khi nào bạn hiểu được giá trị của bản thân mình.

RAY