Đồng Lan ở ngoài đời thu hút mọi người bởi phong cách ăn mặc gai góc đậm chất Digan. Nhưng trong âm nhạc chị lại là một cá thể mới hoàn toàn…

Người Trẻ Nghe Nhạc Pháp, Tại Sao Không?

Đang có công việc ổn định tại quê nhà Hải Dương, Đồng Lan gây bất ngờ cho gia đình khi quyết định Nam tiến để thực hiện giấc mơ âm nhạc. Đối với chị đây chính là sự kiện đánh dấu bước ngoặc quan trọng trong cuộc đời. Vì nếu không có quyết định mạo hiểm đó sẽ không có một Đồng Lan của hiện tại.

Sau khi nhận được giải thưởng Bài Hát Việt của tháng (07/2012) cùng ca khúc Sợ Chết, chị bắt đầu được chú ý bởi khả năng ca hát lẫn sáng tác. Nhưng phải chờ đến khi tham gia chương trình Giọng Hát Việt thì Đồng Lan mới thật sự tỏa sáng và được nhiều khán giả yêu thích trong đó có cả khán giả trẻ. Với những bản tình ca hát bằng tiếng Pháp ngọt như kẹo, Đồng Lan đã “đốn tim” vô số teen. Đến mức có bạn sau khi xem chị diễn xong đã phải nhắn tin riêng rằng “Em không hiểu chị hát gì cả nhưng em rất thích và em muốn đi học tiếng Pháp”. Khỏi phải nói cũng biết Đồng Lan vui đến mức nào vì chị đã phần nào phá bỏ rào cản ngôn ngữ cùng quan niệm nhạc Pháp không dành cho khán giả tuổi “tím”.


Chat Với Nàng Esmeralda giữa lòng Sài Gòn

Album mới Cánh Lan Dại bao gồm 17 ca khúc được Đồng Lan thu âm ròng rã hơn 2 năm dưới sự hỗ trợ của nhạc sĩ Quốc Bảo và ca nhạc sĩ Mai Khôi. Lần đầu tiên tại Việt Nam có một album song ngữ Pháp – Việt được ra mắt, điều đáng nói ở đây tất cả đều là nhạc Việt 100% được chuyển sang lời Pháp thay vì ngược lại. Hãy cùng chat với Đồng Lan về sản phẩm mới:

@ Chị nghĩ như thế nào khi luôn có một định kiến cho rằng nhạc Pháp chỉ dành cho khán giả lớn tuổi?

- Âm nhạc chẳng có tuổi, nên ai vốn còn có định kiến với nhạc Pháp thì nên nghe thử sẽ có câu trả lời.

@ Theo chị làm thế nào để đem nhạc Pháp đến gần khán giả trẻ?

- Cứ hát rồi âm nhạc sẽ khắc tự biết cách “quyến rũ“ các bạn trẻ, nghe hoài rồi sẽ ngấm, đã ngấm thì sẽ mê, đã mê thì… không còn biết nói gì nữa!

@ Lần đầu tiên có một album song ngữ Việt – Pháp tại Việt Nam, chị có nghĩ đây là một bước đi liều lĩnh không khi những dòng nhạc như Pop, R&b, Dance… hiện nay vẫn đang là “mốt”?

- Lan không chạy theo mốt, cứ chạy theo người ta hoài mỏi chân lắm, đôi khi đủng đỉnh rẽ vào một nơi nào đó biết đâu sẽ kiếm được vị thế đẹp để dựng cho mình một cái nhà xinh tha hồ hát ca cả ngày. Album song ngữ Việt – Pháp mới chỉ là bước đầu “chào hàng” thôi ah! Nếu nói như vậy là liều lĩnh thì sẽ còn nhiều câu chuyện phía sau liều lĩnh hơn nữa đấy. Nghệ thuật không có chỗ cho sự an toàn.

@ Đồng Lan được biết đến là một cô gái gai góc, đậm chất digan bên ngoài nhưng âm nhạc luôn thể hiện sự nữ tính dịu dàng. Sự đối lập này có ảnh hưởng nhiều đến phong cách âm nhạc của chị ở hiện tại và trong tương lai?

- Một cây cỏ mềm dù không mọc đúng lối thẳng hàng nhưng khác hoàn toàn với một bụi gai đấy! Lan thấy mình xù xì, hoang dại chứ không gai góc. Với lại đừng nhìn bề ngoài mà đoán bắt bên trong, giọng hát là thể hiện một thứ gì đó trong tâm hồn muốn dâng tặng nhưng cũng đừng chỉ nghe một giọng hát dịu dàng mà nghĩ rằng người đó không dữ dội nhé. Con người là giống vốn có đời sống tâm lý phức tạp nhất, khó nắm biết và thú vị là chính ở chỗ đó.

@ Chị từng nói đang trên đường khám phá nhiều màu sắc trong con người mình. Vậy sau Cánh Lan Dại với nhạc Pháp chị có dự định làm mới bản thân và âm nhạc của mình?

- Màu sắc chủ đạo của album Cánh Lan Dạingả theo hướng folk rock. Sau sản phẩm đầu tay này sẽ hoặc là làm mới nhạc Pháp xưa bằng cách phối rất trẻ hoặc một album gồm những sáng tác của Lan hoặc… Phải nói vài ba đường để mọi người còn có cơ hội dự đoán chứ! (cười)

RAY